POD SYSTEM GUIDE

Pod Systems

Pod system คืออุปกรณ์ที่เรียกได้ว่าเป็นจุดเปลี่ยนแปลงของคนสูบบุหรี่ที่ยิ่งใหญ่คือการเป็นตัวช่วยสำคัญที่สามารถทำให้ลาขาดจากบุหรี่มวนได้อย่างจริงจัง อีกทั้งยังมีผลกระทบในด้านลบที่น้อยกว่าบุหรี่จริงถึง 95 เปอร์เซ็นต์

Pod เป็นบุหรี่ไฟฟ้าประเภทหนึ่งที่สามารถพกพาได้ง่าย โดยเป็นจุดเด่นของบุหรี่ไฟฟ้าชนิดนี้ อีกทั้งการดีไซน์และรูปทรงที่สามารถเก็บได้ง่าย เบาสบาย รวมไปถึงเป็นบุหรี่ไฟฟ้าประเภทที่ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายบุหรี่ไฟฟ้าหลาย ๆ ค่ายต่างก็แห่แหนกันเพื่อพัฒนาบุหรี่ไฟฟ้ารูปแบบนี้ออกมาแข่งขันกันทำให้ตลาดของวงการสายควันมีความครื้นเครงเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นแบรนด์ Smok, Voopoo, Varporesso, Smoant และอีกมากมาย แต่ทว่าการเลือกพอตบุหรี่ไฟฟ้ามาใช้งานในครอบครองสักตัว ต้องพิจารณาจากอะไรบ้าง หากเป็นมือใหม่ควรที่จะเลือกแบบไหนเพื่อให้ได้พอตที่ใช่ ฟีลที่ชอบ ฉะนั้นแล้ว HodsusEcig จึงขอจัดมาให้สำหรับมือใหม่ถึงวิธีการเลือกใช้ และข้อพิจารณาก่อนการตัดสินใจซื้อพอตมาใช้สักตัว

Pod หรือพอตบุหรี่ไฟฟ้า คืออะไร

พอตบุหรี่ไฟฟ้าคืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่ช่วยในการสร้างความสุนทรีย์ในรูปแบบของสายควันโดยตัวอุปกรณ์จะมีส่วนสำคัญ ๆ 3 ส่วน ได้แก่ หัวพอตสำหรับบรรจุคอยล์และน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า / ไฟ LED สำหรับบอกสถานะของแบตเตอรี่และการใช้งาน / แบตเตอรี่ พอตบุหรี่ไฟฟ้าเป็นอุปกรณ์สูบไอที่มีขนาดเล็กโดยใช้ระบบการทำงานจาก 2 ส่วนใหญ่ ๆ ส่วนของตัวเครื่องและส่วนของหัวพอต โดยจะสามารถแบ่งการทำงานได้ตามนี้

ส่วนหัวพอต ซึ่งจะทำหน้าที่เป็นชิ้นส่วนในการประกอบในการกักเก็บน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าและคอยล์บุหรี่ไฟฟ้า เป็นส่วนที่ทำหน้าที่ในการสร้างไอน้ำและส่งผ่านกระบวนการการสร้างควันไปสู่ผู้ใช้งาน โดยในหัวพอตหลาย ๆ รุ่นจะสามารถเติมน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าได้บุหรี่ไฟฟ้าชนิดนี้จะถูกเรียกว่า Open Pod แต่ก็จะมีพอตบุหรี่ไฟฟ้าอีกกลุ่มหนึ่งซึ่งจะใช้เป็นหัวพอตที่ไม่สามารถเติมน้ำยาได้แต่จะมาพร้อมกันกับคอลย์และน้ำยาในตัวเลยจะถูกเรียกว่า Close Pod หรือบุหรี่ไฟฟ้าระบบปิด

ส่วนของตัวเครื่อง เป็นส่วนในการบรรจุแบตเตอรี่และเป็นส่วนที่ทำหน้าที่ส่งพลังงานไปสู่การทำงานของบุหรี่ไฟฟ้าทั้งเครื่อง ซึ่งส่วนมากจะออกแบบมาให้เป็นตัวเครื่องที่มีขนาดเล็ก เน้นการพกพาเป็นส่วนใหญ่

 

Pod System
Photo: https://www.smoktech.com/

 

วิธีการใช้งานบุหรี่ไฟฟ้าประเภทพอต

  • ตรวจสอบปริมาณแบตเตอรี่ของตัวเครื่องก่อนการใช้งาน โดยหากปริมาณแบตเตอรี่ต่ำกว่า 30 เปอร์เซ็นต์ควรชาร์จให้เต็มก่อนการใช้งาน โดยสามารถสังเกตจากสีของไฟ LED ว่าขึ้นเป็นสีอะไร พอตบุหรี่ไฟฟ้าส่วนใหญ่เมื่อแบตเตอรี่ต่ำกว่า 30 เปอร์เซ็นต์จะขึ้นเป็นไฟสีแดง
  • กรณีการใช้พอตแบบเติมน้ำยาให้เติมน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าให้ถูกกับการใช้ ซึ่งในพอตส่วนใหญ่จะใช้เป็นน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าแบบ Saltnic ซึ่งทำงานได้ดีกับบุหรี่กระแสไฟต่ำ ๆ อย่าง Pod เมื่อทำการเติมน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าลงไปในตัวตลับหัวพอตเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ให้ปล่อยทิ้งไว้เป็นเวลาโดยประมาณ 5-10 นาทีเพื่อให้น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าสามารถซึมเข้าสู่สำลีได้อย่างทั่วถึง
  • จากนั้นทำการประกอบส่วนของหัวพอตและตัวเครื่องเข้าด้วยกัน ในกรณีบุหรี่ไฟฟ้าที่ใช้มีระบบในการเปิดปิดตัวเครื่องให้ทำการตรวจเช็กว่าเปิดเครื่องแล้วก่อนการใช้งาน
  • บุหรี่ไฟฟ้าในบางรุ่นจะสามารถที่จะปรับในส่วนของรูลมได้ ให้ตรวจสอบว่ารูลมเปิดหรือปิดอยู่เพื่อให้ได้ฟิลสูบที่ต้องการ
  • หลังจากนั้นก็สามารถใช้งานบุหรี่ไฟฟ้าได้ตามปกติ โดยหากเป็นระบบตัวเครื่องที่มีปุ่มสำหรับจ่ายไฟให้กดเพื่อให้บุหรี่ไฟฟ้าทำงาน แต่บางรุ่นจะใช้เป็นการสูบลมแบบอัตโนมัติซึ่งทำการจ่ายไฟเมื่อเซนเซอร์ตัวจับเจอการใช้งาน
  • ขั้นตอนการใช้งานของบุหรี่ไฟฟ้าก็จะประมาณนี้ ขอกรณีที่ต้องพึ่งระวังคือปริมาณของน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าต้องอยู่ในปริมาณที่พอเหมาะไม่ล้นหรือสูบจนหมดแท็งก์เพราะจะทำให้เกิดความเสียหายกับคอยล์บุหรี่ไฟฟ้าได้

 

Pod System เหมาะกับใคร

  • ผู้ที่ต้องการลาขาดจากบุหรี่จริง แต่ยังต้องการนิโคตินอยู่ ซึ่งน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าสามารถที่จะกำหนดปริมาณความเข้มข้นของนิโคตินได้
  • ผู้ที่ใช้งานบุหรี่ไฟฟ้าอยู่แล้ว แต่ต้องการบุหรี่ไฟฟ้าที่พกพาได้สะดวก และไม่ต้องการอุปกรณ์อื่น ๆ ให้เยอะแยะวุ่นวาย
  • ผู้ที่ต้องเดินทางบ่อย ๆ และไม่ต้องการที่จะขนอุปกรณ์บุหรี่ไฟฟ้าหลาย ๆ ชิ้น

 

จุดเด่น-จุดด้อยของพอตบุหรี่ไฟฟ้า

จุดเด่น คือ ขนาดที่เล็ก พกพาง่าย มีดีไซน์ที่สวยเหมาะกับการใช้งานข้างนอก อีกทั้งยังประหยัดน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้ากว่าบุหรี่ไฟฟ้าประเภทมอด มีน้ำยาให้เลือกระดับนิโคตินหลากหลายระดับ และสามารถเปลี่ยนสลับรสชาติของน้ำยาได้ง่าย โดยไม่ต้องโมดิฟาย และที่สำคัญ ถูกผลิตมาเพื่อตอบโจทย์คนที่ต้องการเลิกบุหรี่

จุดด้อย แบตเตอรี่น้อยต้องคอยชาร์จต่อวัน (ขึ้นอยู่กับการใช้งาน) ไอน้ำที่เบาบางกว่าบุหรี่ไฟฟ้าชนิดอื่น ๆ

 

“ทั้งนี้ทั้งนั้นพอตก็ยังเป็นสินค้าที่ได้รับการตอบรับจากนักสูบทั้งหน้าเก่าและหน้าใหม่หลาย ๆ คน เพราะเป็นประเภทของบุหรี่ไฟฟ้าที่สามารถพกพาได้ง่ายและมีหลายค่ายชั้นนำผลิตออกมาให้ใช้งานอยู่เป็นประจำ”

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น