ทำความเข้าใจใหม่เกี่ยวกับ Nicotine

Nicotine

นักสูบ บุหรี่ไฟฟ้า หลาย ๆ ท่านหรือคนที่ไม่สูบบุหรี่ก็ตามต่างก็รู้จักสารนิโคติน Nicotine กันเป็นอย่างดี แต่รู้หรือไม่สารนิโคติน ที่ใช้กันอย่างแพร่หลายในวงการบุหรี่และบุหรี่ไฟฟ้านั้นยังมีอีกหลาย ๆ เรื่องที่เราต้องทำความเข้าใจกันซะใหม่ เพราะฉะนั้น Hodsusecig ขอถือโอกาสตรงนี้ในการเผยแพร่ความจริงที่คุณเองก็อาจจะยังไม่รู้เกี่ยวกับ สารนิโคติน กันสักหน่อย

 

สารนิโคติน (Nicotine) คืออะไร

สารนิโคติน เป็นสารประกอบอัลคาลอยด์ชนิดหนึ่ง ซึ่งไม่มีสี และนิโคติน  เป็นสารที่มีลักษณะออกไปทางน้ำมันแต่สามารถดูดซับและละลายในน้ำได้ เป็นสารที่สามารถระเหยได้เมื่ออยู่ในอุณหภูมิห้อง ในด้านของการออกฤทธิ์ นิโคตินจะมีฤทธิ์ให้มีการเพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจ ความดันโลหิต และอัตราการหายใจ รวมทั้งเพิ่มปริมาณของน้ำตาลกลูโคสในกระแสเลือดด้วย ซึ่งเมื่อรับในปริมาณมาก ๆ ผลกระทบตามมานั่นก็คืออาการติดนิโคติน

 

รู้หรือไม่นิโคตินไม่ได้เป็นสาเหตุหลักของมะเร็ง

หลายครั้งที่มีคนสูบบุหรี่ไฟฟ้าแล้วคนรอบข้างมักจะถอยออกห่างเนื่องจากกลัวการเป็นมะเร็งจากควันบุหรี่แต่แท้ที่จริงแล้วสาเหตุหลักในการก่อตัวเป็นมะเร็งนั้นแท้จริงแล้วมีสาเหตุจากสารตัวอื่น ซึ่งสารตัวนั้นก็คือ สารทาร์ (Tar) ซึ่งจะพบได้ในบุหรี่มวนเท่านั้น เพราะสารทาร์ (Tar) เป็นสารพิษที่เกิดจากการเผาไหม้ของบุหรี่ ซึ่งกลับกันในบุหรี่ไฟฟ้าไม่ได้ใช้หลักการเผาไหม้เพื่อให้เกิดควันแต่ควันที่เกิดขึ้นนั้นแท้จริงแล้วเป็นเพียงกลุ่มไอน้ำที่มีความละเอียดสูง และมีเพียงแค่สารนิโคตินเท่านั้น ดังนั้นการเปลี่ยนจากการสูบบุหรี่มวนมาเป็นการสูบบุหรี่ไฟฟ้าจึงเป็นวิธีการหลีกหนีจากสารทาร์แบบไม่ต้องเลิกบุหรี่ที่ดีที่สุด

 

นิโคตินไม่ใช้สารเคมี

จริงอยู่ว่านิโคตินเป็นสารที่ได้จากการสกัดออกมาแต่ก็ไม่ได้เป็นสารเคมีที่เป็นอันตราย หากได้รับปริมาณที่เหมาะสม แต่แท้จริงแล้วสารนิโคตินเป็นสารที่ได้จากพืช ซึ่งก็คือในยาสูบนั่นเอง ดังนั้นใครที่กำลังคิดว่านิโคตินเป็นสารเคมีที่มนุษย์สร้างขึ้นจึงไม่เป็นความจริงอย่างแน่นอน

 

นิโคติน มีผลกระทบต่อสภาพทางด้านร่างกายเช่นไร

เมื่อสูบบุหรี่ ควันของบุหรี่ที่มีนิโคติเตียนนจะมีผลต่อสมองภายในช่วงเวลาราวๆ 10 วินาที ส่วนการสูบยาสูบอื่นๆตัวอย่างเช่น ยาสูบ หรือบุหรี่ไร้ควัน สารนี้จะถูกซับผ่านทางเยื่อผิวหนัง เยื่อเมือกภายในจมูกรวมทั้งปาก ซึมเข้าสู่กระแสเลือดไปยังปอด และออกฤทธิ์ต่อสมองแล้วก็ระบบประสาท ด้วยการกระตุ้นให้เกิดการหลั่งสารเอพิเนฟรีนและสารโดปามีน ซึ่งเป็นสารที่ช่วยกระตุ้นแล้วส่งผลให้มีการเกิดความรู้สึกพอใจ หรือมีความสุข ยิ่งกว่านั้น ยังเป็นผลให้คนที่ได้รับสารนิโคตินอาจมีอาการอย่างความดันโลหิตเพิ่มสูงขึ้น อัตราการเต้นของหัวใจเพิ่มขึ้น หายใจถี่ขึ้น หรือน้ำตาลในเลือดสูงมากขึ้น

 

แต่ นิโคตินสามารถมีผลคลายกังวล นำมาซึ่งความผ่อนคลาย หรืออยากนอนได้ด้วย ดังนี้ การออกฤทธิ์ของนิโคตินขึ้นอยู่กับระดับความกระตือรือร้นของระบบประสาทกับปริมาณนิโคตินที่ถูกเสพเข้าไปด้วย

 

ตัวอย่างอาการที่เกิดขึ้นซึ่งเป็นผลจากความเคลื่อนไหวทางระบบประสาท ดังเช่น

 

  • กระตุ้นให้ร่าเริงแจ่มใส
  • ทำให้เกิดความรู้สึกสบาย
  • ลดความรู้สึกอารมณ์เสีย หนักใจ
  • ลดอาการกลัดกลุ้ม
  • ลดความต้องการอาหาร
  • เพิ่มสมาธิ และทำให้มีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้นสำหรับเพื่อการจำระยะสั้น

 

ระดับของสารนิโคตินที่ถูกดูดซึมไปสู่กระแสโลหิตรวมทั้งสมอง ขึ้นอยู่กับวิธีการแล้วก็จำนวนที่สูบเข้าไปด้วย ดังเช่น สารนิโคตินจะถูกซึมซับผ่านการสูบและก็หายใจเอาควันที่เกิดจากบุหรี่เข้าไปได้เร็วกว่าคนที่ดูดยาสูบหรือไปป์ ซึ่งมักมิได้สูดควันเข้าไปใน ร่างกายด้วย

 

 

 

และนี่ก็คือความเข้าใจผิดที่หลายคนทั้งสูบบุหรี่และไม่สูบบุหรี่อาจจะยังไม่รู้ หวังว่าบทความนี้จะช่วยให้คุณสามารถทำความเข้าใจกับสารนิโคตินกันมากขึ้น และเปลี่ยนใจมาใช้ บุหรี่ไฟฟ้า เพื่อหลีกเลี่ยงการใช้บุหรี่จริงกัน…เพื่อสุขภาพและห่างไกลจากสารทาร์ตัวร้ายตัวจริง สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมคลิก

2 thoughts on “ทำความเข้าใจใหม่เกี่ยวกับ Nicotine

  1. Pingback: บุหรี่ไฟฟ้าอันตรายหรือไม่ ??? - HODSUS POD

  2. Pingback: ควันบุหรี่ไฟฟ้า มีผลกระทบอะไรต่อผู้คนรอบข้างหรือไม่ - HODSUS POD

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น